คลิกโทร 095-8370033 .. . หรือ LINE@ id: @Rom_dee

ร่มพรีเมี่่ยม คุณภาพดี ราคาถูก

ใครเป็นผู้คิดค้นผลิตร่มขึ้นมา

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและวัฒนธรรมต่างๆ ของมนุษยชาติมีมาเนิ่นนานนับตั้งแต่ยุคหิน ทำให้บรรพบุรุษในยุคแรกเริ่มนี้สามารถยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ โดยการปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมรอบกายเพื่อทำให้เกิดความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น หนึ่งในเครื่องมือที่ทำให้การดำรงชีพสะดวกง่ายดายมากยิ่งขึ้นนั้น ก็คือ ร่มกันฝน (ร่มเล็ก; Umbrella) และร่มบังแดด (ร่มขนาดใหญ่; Parasol) ซึ่งในยุคแรกๆนี้ จะมีเพียงคนที่มีฐานะร่ำรวยและพระบรมวงศานุวงศ์ เท่านั้นที่ได้ใช้ร่ม จากนั้นจึงค่อยๆแพร่หลายอย่างค่อยเป็นค่อยไปจนเป็นที่รู้จักในวงกว้างอย่างเช่นในปัจจุบัน

“กล่าวได้ว่า ร่ม ได้รับการพัฒนาและปรับปรุงคุณสมบัติในการใช้งานต่างๆ มาอย่างต่อเนื่องตลอดช่วงเวลาหลายพันปีที่ผ่านมา”

ได้มีการจดบันทึกทางประวัติศาสตร์ไว้ว่า ร่มขนาดใหญ่ที่ใช้บังแดด (sun protecting Parasol) มีต้นกำเนิดมาจากชาวอียิปต์โบราณ เมื่อประมาณ 3,500 ปีมาแล้ว โดยเริ่มแรกนั้นจะใช้ใบปาล์มติดกับแกนถือและใช้กันเฉพาะในกลุ่มขุนนางสังคมชั้นสูง กลุ่มผู้นำศาสนา และพระบรมวงศานุวงศ์เท่านั้น ในช่วงเวลาดังกล่าวร่มถูกมองเป็นสัญลักษณ์และกลุ่มขุนนางสังคมชั้นสูงจะมีวัฒนธรรมความเชื่อว่าต้องมีผิวสีขาวซีด ไม่โดนแดด

มีภาพเขียนอักษรอียิปต์โบราณหลายชิ้นที่พบในซากปรักหักพัง แสดงภาพชีวิตของพระบรมวงศานุวงศ์และเทพพระเจ้า โดยมีร่มกันแดดอยู่เหนือศีรษะของพวกเขา หรืออาณาจักรอัสซีเรีย (Assyria) ที่อยู่ใกล้กับอียิปต์ ก็มีประเพณีปฏิบัติเฉพาะสำหรับพระมหากษัตริย์เท่านั้นที่จะมีร่มกันแดดที่ประดิษฐ์อย่างประณีตงดงาม

เนื่องด้วยสภาพแวดล้อมที่เป็นทะเลทรายทางตอนเหนือของแอฟริกาและตะวันออกกลาง, ชาวอียิปต์และชาวอัสซีเรียจึงไม่มีความจำเป็นในการคิดค้นหาวิธีการในการทำให้ร่มสามารถป้องกันน้ำได้ (waterproof) วิธีการดังกล่าวได้รับการคิดค้นขึ้นในประเทศจีนในคริสต์ศตวรรษที่ 11 ก่อนคริสต์ศักราช โดยกลุ่มขุนนางสังคมชั้นสูงและพระบรมวงศานุวงศ์เริ่มใช้ร่มผ้าไหมที่กันน้ำได้เป็นครั้งแรก และเป็นสัญลักษณ์ของผู้มีอิทธิพลอำนาจที่จะถือร่มแบบมีหลายชั้น จักรพรรดิจีนก็จะมีร่มกันแดดที่มี 4 ชั้นและตกแต่งอย่างงดงามตระการตา เป็นต้น

ประเพณีปฏิบัตินี้ได้แพร่หลายไปทั่ว เจ้าผู้ปกครองของสยามประเทศและพม่าก็ใช้ร่มกันแดดที่มี 8 ถึง 24 ชั้น

ในช่วงระหว่าง 1 พันปีก่อนคริสต์ศักราช ร่ม แพร่หลายมาถึงกรีกโบราณและกรุงโรม ซึ่งมองว่าร่มเป็นอุปกรณ์เสริมที่หรูหราสำหรับผู้หญิง มีบันทึกไว้ว่าหญิงชาวกรีกและโรมันจะมีร่มที่สามารถเปิดปิดได้ ทั้งสตรีชั้นสูง ข้าทาสและผู้รับใช้ บางครั้งก็เป็นร่มที่อยู่บนหลังม้าหรือรถม้า ผู้ชายทั้งหลายจะมองว่าร่มเป็นของใช้สำหรับผู้หญิงเท่านั้น จะมีเพียงชายไม่แท้ที่อาศัยร่มเงาของร่มในการบังแดดบังฝน

หลังจากการล่มสลายของจักรวรรดิโรมันในศตวรรษที่ 5 ความนิยมในการใช้ร่มได้หายไปจากยุโรปเกือบทั้งหมด แต่หลังจากการมาถึงของยุคเรอเนสซองส์ (Renaissance ยคุฟื้นฟูศิลปวิทยาการ) ร่มก็กลับมาเป็นที่นิยมอย่างมากมายอีกครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มขุนนางชั้นสูงและพระบรม
วงศานุวงศ์ของฝรั่งเศส อิตาลี และอังกฤษ ในปลายศตวรรษที่ 16 และ 17

ในช่วงเวลานั้น ร่มจะทำจากผ้าไหมและวัสดุที่มีราคาแพงอื่นๆ ซึ่งไม่สามารถกันฝนได้สักเท่าไหร่ แต่รูปทรงและการออกแบบโดยทั่วไป (ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ทำให้สามารถเปิดปิดร่มได้ง่ายขึ้น) คล้ายคลึงกับร่มที่ใช้โดยผู้หญิงชาวโรมันและกรีซ ในศตวรรษที่ 4

เวลาผ่านมาเป็นพันๆ ปี ร่ม ค่อยๆได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางไปทั้งยุโรป และหลังจากยุคแห่งการสำรวจ/ยุคแห่งการค้นพบ (Age of Exploration, Age of Discovery เริ่มตั้งแต่ช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 15 ไปจนถึงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 17 เป็นช่วงที่ชาวยุโรปออกเดินทางสำรวจทางทะเลไปยังโลกที่กว้างออกไปจากตัวทวีปยุโรปเอง โดยมีจุดประสงค์เพื่อหาเส้นทางค้าขาย และคู่ค้าใหม่) ความนิยมในการใช้ร่มก็แพร่กระจายไปทั่วอเมริกาเหนือ แต่ค่านิยมความเชื่อที่ว่า ร่มเป็นของใช้ของสตรีเท่านั้น ก็ยังฝังหัวมาถึงประมาณกลางศตวรรษที่ 18 จนกระทั่ง Jonas Hanway (1712-1786) ผู้ก่อตั้งโรงพยาบาล Magdalen แห่งอังกฤษ กล้าที่จะใช้ร่มต่อหน้าสาธารณะชนในเกือบทุกโอกาสตลอดเวลา 30 ปี ซึ่งในช่วงแรกๆ ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง กระทั่งการใช้ร่มได้รับการยอมรับจากชายชาวอังกฤษในปี ค.ศ. 1790 เนื่องด้วยมีการโหมโฆษณาและผลิตร่มออกมาเป็นจำนวนมาก

เวลาผ่านมาเป็นทศวรรษ ร่มได้รับการยอมรับว่าเป็นของใช้ทั่วไปสำหรับทุกคน และด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทำให้ร่มมีความทันสมัยมากขึ้นเรื่อยๆ โดยนวัตกรรมที่โดดเด่นมาก คือ การเปิดตัว Pocket Umbrella ในปี ค.ศ. 1928 โดย Hans Haupt และการเปิดตัวกลไกการพับร่มอันทันสมัย ในปี ค.ศ. 1969 โดย Bradford E Phillips

ร่มยังได้รับความนิยมสำหรับใช้ประกอบในพิธีทางศาสนาของคริสตจักรคาทอลิก และโบสถ์ออร์โธดอกซ์โอเรียนเต็ล ที่ร่มถูกนำมาใช้เพื่อเป็นเกียรติแก่บุคคลสำคัญหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในการผลิตร่มยังคงดำเนินต่อมาจนถึงทุกวันนี้ มีสิทธิบัตร (patent) เกิดขึ้นมากมายในทุกๆ ปี เช่น ร่มที่ออกแบบให้สามารถทานแรงลมขนาด 100กิโลเมตร/ชั่วโมง โดยที่ไม่พลิกกลับด้านได้

ในปี 2008, ประเทศจีนก้าวขึ้นสู่การเป็นผู้ผลิตร่มรายหลักของโลก ด้วยการมีบริษัทผลิตร่มหลายพันบริษัท

“คำว่า Umbrella มาจากรากศัทพ์ภาษาลาตินว่า Umbra ซึ่งมีความหมายว่า ร่มเงา”

ร่มดี โรงงานผลิตร่ม ราคาถูก รับทำร่ม สั่งทำร่ม รับสกรีนร่ม ร่มสกรีนโลโก้ ร่มพรีเมี่ยม ร่มตอนเดียว ร่มกอล์ฟ ร่มสนาม ร่ม 2ตอน ร่ม 3ตอน ร่ม 2ชั้น ร่มใหญ่ ร่มกันยูวี ร่มกลับด้าน ร่มรับไหว้ ร่มโหล ร่มงานศพ ร่มแต่งสวน ร่มร้านกาแฟ ร่มสระว่ายน้ำ ฯลฯ ออกแบบ&จัดวางอาร์ตเวิร์คให้ฟรี

ติดต่อ/สอบถาม ข้อมูลเพิ่มเติม:
โทร. 095-837-0033

Line@ ID: @Rom_dee
(อย่าลืม มีเครื่องหมาย @ นำหน้าด้วย นะคะ)
คลิก -> https://line.me/ti/p/~@Rom_dee

Fanpage: Facebook.com/RomDeeD
Inbox: คลิก -> m.me/RomDeeD

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

คุณคิดเห็นอย่างไร.. .