คลิกโทร 095-8370033 .. . หรือ Line id: Rom_dd

ส่วนประกอบของร่ม

Umbrella Materials List

“.. .ส่วนประกอบหลักของร่มนั้น ไม่แตกต่างกันมากนัก ไม่ว่าจะเป็นร่มตอนเดียว, ร่มสองตอน, ร่มพับ หรือร่มกลับด้าน ก็มีโครงสร้างเช่นเดียวกัน.. .”

รู้จักส่วนประกอบของร่ม พร้อมวัสดุที่นำมาใช้ทำร่มอย่างละเอียด

ร่มเป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์มากและเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวัน เพราะอากาศเมืองไทยนั้นมีทั้งแดดจัดและฝนตกซึ่งจำเป็นจะต้องพกพาร่มไว้ใช้ทุกวัน ดังนั้น ร่มจึงเป็นอุปกรณ์ที่ควรมีไว้ติดกระเป๋าอย่างขาดไม่ได้เลยทีเดียว

ร่มคืออะไร ใช้งานแบบไหนบ้าง

ร่มคือ อุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยป้องกันแสงแดด, สายฝน, ลมแรงและสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง แรกเริ่มเดิมทีนั้น ร่มได้ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นของใช้สำหรับชนชั้นสูงเท่านั้น ก่อนที่จะค่อยๆ แพร่หลายมายังชนชั้นกลางและใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน แนวคิดของการออกแบบร่มในทุกวันนี้จะไม่ใช่การออกแบบเพื่อเป็นเครื่องใช้หรือเครื่องประดับฐานะอย่างที่เป็นมาในสมัยโบราณ แต่สิ่งสำคัญคือ ร่มถูกออกแบบมาเพื่อเป็นอุปกรณ์ป้องกันจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงรุนแรง และยังสามารถพกพาได้ ใช้งานง่าย ตอบโจทย์ชีวิตของคนรุ่นใหม่ในยุคปัจจุบันที่ต้องการความรวดเร็วและสะดวกคล่องตัวเป็นหลัก

เนื่องจากแต่เดิมนั้นร่มถูกประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อใช้ป้องกันแสงแดดเป็นหลัก แต่ทุกวันนี้เราจะใช้ร่มในการป้องกันฝนและหิมะเป็นหลักร่วมด้วย ซึ่งคุณสมบัติที่สำคัญของร่มก็คือ การใช้งานที่ง่าย พกพาสะดวก จับถนัดมือ และมีความแข็งแรงทนทานสามารถต้านทานแรงลมได้ดี รวมถึงการใช้วัสดุที่มีคุณภาพในการผลิตจึงทำให้ร่มสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน

ส่วนประกอบของร่ม

แม้ว่าทุกวันนี้เราจะพบว่ามีร่มสำหรับใช้งานอยู่มากมายเต็มไปหมดและมีส่วนประกอบที่เหมือนๆ กัน แต่ความจริงแล้วร่มยังสามารถแบ่งแยกย่อยออกเป็นประเภทต่างๆ ได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นร่มตอนเดียว, ร่มพับ, ร่มกอล์ฟหรือร่มแม่ค้า แต่ร่มทั้งหมดนี้ก็มีส่วนประกอบหลักต่างๆ ที่เหมือนกันดังต่อไปนี้

1. กันสาดร่ม

กันสาดร่ม เป็นส่วนประกอบหลักของร่มซึ่งตามความเชื่อโบราณ กันสาดนี้จะเปรียบเสมือนตัวแทนของท้องฟ้าซึ่งในปัจจุบันกันสาดร่มนี้เป็นส่วนประกอบหลักที่ใช้ป้องกันศีรษะรวมถึงร่างกายช่วงบนจากน้ำฝนและแสงแดด กันสาดร่มมักทำมาจากผ้ากันน้ำ และมีการยึดกันสาดร่มเข้ากับโครงของร่ม กันสาดของร่มนี้เป็นส่วนสำคัญที่ดึงดูดความสนใจของผู้ซื้อได้ดี เพราะจะมีการนำผ้าทำร่มกันน้ำและวัสดุต่างๆ ที่มีคุณสมบัติในการกันน้ำและกันรังสี UV รวมถึงสีสันตลอดจนลวดลายที่แตกต่างกันซึ่งจะมีการออกแบบมาเพื่อความสวยงามและเป็นทางเลือกให้กับผู้ใช้งาน

วัสดุที่ใช้ทำกันสาดร่มชนิดดี จะมีคุณสมบัติในการระบายอากาศซึ่งจะช่วยให้สามารถต้านทานต่อลมแรงๆ ได้ดี นอกจากนี้ก็ยังมีการเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมในการใช้งานอย่างเช่น กันสาดร่มกอล์ฟที่ต้องถูกใช้งานกลางแจ้งและอยู่ท่ามกลางสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรง ก็จะเลือกใช้วัสดุเป็นไนลอนเนื้อหนาซึ่งจะทำให้ร่มมีความทนทานต่อสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้ดี

ผ้าที่ใช้ทำร่ม มีกี่ชนิด อะไรบ้าง

ผ้าที่ใช้ทำร่มมีหลายชนิด โดยผู้ผลิตสามารถเลือกใช้ได้ตามวัตถุประสงค์ในการใช้งานของร่มซึ่งประกอบไปด้วยผ้าและวัสดุชนิดต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น

  1. ผ้าไนล่อน เป็นผ้าที่มีเนื้อผ้าอ่อนนุ่ม มีผิวสัมผัสที่สวยงาม สามารถทนต่อความร้อนสูงได้ดี เนื้อผ้ามีความยืดหยุ่นทนทานสูงจึงสามารถใช้งานได้นาน และด้วยความที่เนื้อสัมผัสอยู่ในระดับที่ดี จึงมักใช้เป็นผ้าสำหรับทำร่มพรีเมียม หรือร่มแจกลูกค้า
  2. ผ้าโพลีเอสเตอร์ เป็นผ้าที่มีความทนทานสูง มีน้ำหนักเบา กันน้ำ ความร้อนและแสงแดดได้ดี มีจุดเด่นคือ มีสีสันสดใส เนื้อผ้ามีความเหนียว ยืดหยุ่น มีความคงทน และด้วยความที่เนื้อผ้าไม่ค่อยยับง่ายจึงนิยมนำมาทำเป็นร่มพับที่ต้องมีการพับเก็บอยู่เกือบตลอดเวลา และเวลากางออกมาใช้งานก็ดูสวยงาม ไม่ยับ
  3. ผ้าร่มหนังเทียม หรือที่รู้จักกันว่า ผ้าคูนิล่อน เป็นผ้าที่มีเนื้อหนาและหนักจึงนิยมนำมาทำร่มสนาม, ร่มคันใหญ่, ร่มกอล์ฟ หรือร่มแม่ค้า เพราะต้องใช้งานกลางแจ้งที่มีสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงรุนแรง ไม่ค่อยนิยมจะนำมาทำเป็นร่มคันเล็กๆ สักเท่าไหร่นัก เนื่องจากคุณสมบัติของเนื้อผ้าที่มีความหนาและหนักนั่นเอง
  4. ผ้านาโน มักนิยมนำมาทำร่มกันแดด เพราะมีคุณสมบัติในการป้องกันแสงแดดและรังสี UV ได้ดี
  5. ผ้าโทเร เป็นผ้าที่มีเนื้อบาง สามารถระบายอากาศได้ดี แต่ไม่ค่อยทนทานเท่าไหร่ ข้อดีคือมีสีสันสวยงาม มีหลายสีให้เลือก ดูแลง่าย มักใช้ผลิตร่มสำหรับแจกหรือโปรโมทธุรกิจที่ไม่ค่อยได้ใช้งานมากนัก
  6. ผ้าโอเลฟิน เป็นผ้าที่มีความทนทานสูงมาก มีความสามารถในการทนทานต่อกรด-ด่าง ทำความสะอาดง่าย มีน้ำหนักเบา ดูแลง่าย สีของเนื้อผ้าไม่ซีดจางง่ายจึงนิยมใช้ทำร่มกลางแจ้งที่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่รุนแรง เพราะสีและเนื้อผ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลงง่ายนัก จึงสามารถใช้งานได้นาน

อ่านเพิ่มเติม ผ้าทำร่มแต่ละชนิด และวิธีการเลือกซื้อ

2. เสาร่ม ก้านร่ม

เสาร่ม หรือก้านร่ม เป็นส่วนประกอบหลักที่มีลักษณะเป็นด้ามยาว หากเป็นร่มพับได้ก็จะเป็นเสาที่ทำจากโลหะเป็นท่อนๆ เสาร่มแบบดั้งเดิมมักทำมาจากไม้ ส่วนในปัจจุบันนี้เสาร่มมักทำมาจากโลหะ, เหล็ก, อลูมิเนียมและไฟเบอร์ ซึ่งชนิดหลังนี้เป็นวัสดุที่มีความทนทานสูง มีน้ำหนักเบา ซึ่งการจะเลือกใช้วัสดุแบบไหนทำเสาร่มนั้นก็ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ในการใช้งานนั่นเอง

3. โครงร่ม

มีลักษณะเป็นไม้หรือโลหะซี่เล็กๆ ที่ยื่นออกมาจากด้านบนสุดของเสา และยึดติดอยู่กับกันสาดร่มที่ทำมาจากผ้ากันน้ำ โครงร่มมักทำเป็นรูปทรงของร่มที่หากเป็นร่มพับโครงร่มก็จะถูกพับเอาไว้ จนเมื่อจะใช้งานก็ถูกกางออกมาเป็นรูปทรงของร่มตามที่เราเห็นกัน

4. อุปกรณ์สำหรับเปิดใช้งานร่ม

คุณอาจจะเคยใช้งานร่มที่มีปุ่มกดสำหรับกางร่มออก ซึ่งช่วยให้ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย สามารถกางร่มออกมาใช้งานได้อย่างรวดเร็ว ไม่ยุ่งยาก ส่วนร่มแบบดั้งเดิมนั้นจะต้องใช้ตัวเลื่อนเปิดร่มที่อาจไม่ค่อยเหมาะนักสำหรับเด็ก นอกจากนี้ก็ยังมีลูกบิดเลื่อนที่สามารถเลื่อนขึ้นลงตลอดความยาวของร่ม ทำหน้าที่ช่วยในการเปิด-ปิดร่ม ซึ่งส่วนลูกเลื่อนนี้จะยึดอยู่กับโครงของร่มเช่นเดียวกัน

กลไกสำคัญในการเปิดปิดร่มอีกอย่างหนึ่งก็คือ กลไกสปริงที่โดยทั่วไปจะมีการล็อกตัวสปริงเอาไว้ 2 ที่ คือส่วนบนและส่วนล่างของก้านร่ม ส่วนบนทำหน้าที่เป็นตัวล็อก เมื่อกางร่มออกเพื่อให้กันสาดร่มยังกางอยู่ตลอดเมื่อใช้งาน ส่วนตัวล็อกด้านล่างใช้เป็นตัวล็อกสำหรับเก็บร่ม

5. ด้ามจับร่ม

ด้ามจับร่มมีอยู่ด้วยกันหลายแบบ ทั้งด้ามจับที่ทำจากไม้, โลหะและพลาสติก และยังมีรูปแบบหลายอย่างทั้งด้ามตรง ด้ามโค้ง ที่สามารถเลือกใช้ตามความสะดวกและความถนัดของแต่ละคน ซึ่งวัสดุที่นำมาใช้ในการทำด้ามจับร่มนั้นมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ดังต่อไปนี้

  • ด้ามร่มที่ทำจากไม้ที่มีความคลาสสิค สวยงาม แต่อาจจะมีจุดด้อยเรื่องความทนทาน
  • อลูมิเนียมที่มีน้ำหนักเบา ไม่เป็นสนิม แต่มีจุดด้อยคือ สามารถก่อปฏิกิริยากับเกลือทะเลแล้วเกิดคราบที่คล้ายกับสนิมได้
  • เหล็ก มีความทนทานสูง แต่มีน้ำหนักค่อนข้างมาก และมีโอกาสที่จะเกิดสนิมได้มาก
  • ไฟเบอร์กลาส เป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบา ทนทาน ไม่เป็นสนิม แต่มีข้อด้อยคือ ราคาค่อนข้างสูง

จะเห็นได้ว่าส่วนประกอบหลักของร่มนั้นไม่แตกต่างกันมากนัก ไม่ว่าจะเป็นร่มตอนเดียว, ร่มสองตอน, ร่มพับ หรือร่มแม่ค้า ก็มีโครงสร้างเช่นเดียวกัน แตกต่างกันที่ส่วนประกอบของร่มซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ร่มมีความทนทานแตกต่างกันไป ซึ่งการเลือกวัสดุและส่วนประกอบของร่มที่เหมาะสมกับการใช้งาน จะช่วยให้ร่มสามารถใช้งานได้ดี สามารถกันแดดกันฝน, หิมะ, ความชื้นและลมแรงได้อย่างที่ต้องการ อีกทั้งยังสามารถเลือกส่วนประกอบของร่มชนิดดีเพื่อทำร่มพรีเมียมสำหรับแจกลูกค้าหรือโปรโมทธุรกิจได้อย่างถูกต้อง ทำให้ได้ร่มที่มีคุณภาพ สามารถใช้งานได้ตามวัตถุประสงค์ มีความสวยงามและความทนทานอย่างที่ต้องการนั่นเอง

สั่งทำ/สั่งซื้อร่ม กับร่มดี

สั่งผลิตร่มกับร่มดี ขั้นตอนที่ 1

ขั้นตอนที่ 1

เลือกแบบร่มของคุณ

เลือกแบบร่มที่คุณลูกค้าต้องการ เช่น ร่มแฟชั่น, ร่มพับ 2 ตอน, ร่มพับ 3 ตอน, ร่มกลับด้าน, ร่มสนาม เป็นต้น

สั่งผลิตร่มกับร่มดี ขั้นตอนที่ 2

ขั้นตอนที่ 2

ระบุจำนวนร่มที่ต้องการ

แจ้งจำนวนร่มที่คุณลูกค้าต้องการสั่งผลิต (ขั้นต่ำในการผลิต … คัน)

สั่งผลิตร่มกับร่มดี ขั้นตอนที่ 3

ขั้นตอนที่ 3

สรุปรายละเอียดร่ม

ตกลงรายละเอียดในการผลิตร่ม ตามที่คุณลูกค้าต้องการ

สั่งผลิตร่มกับร่มดี ขั้นตอนที่ 4

ขั้นตอนที่ 4

ชำระเงินค่ามัดจำ

ร่มดี แจ้งระยะเวลาในการดำเนินการพร้อมสรุปราคา และวิธีการจัดส่ง ชำระเงินงวดแรก 50% และชำระส่วนที่เหลือเมื่อได้รับสินค้าเรียบร้อย

ติดต่อร่มดี

ร่มดี โรงงานผลิตร่ม

095-8370033

Sales@romdee.net

Line id: Rom_dd

บริษัท วี โกลบอล เทรดดิ้ง จำกัด
460/1 หมู่ที่ 3 ซอยสุขสวัสดิ์ 14/1 ถนนสุขสวัสดิ์ แขวงจอมทอง เขตจอมทอง กรุงเทพฯ 10150
แฟกซ์: 02-4771859

คุณคิดเห็นอย่างไร..

comments

Romdee.net Innovation in Your Promotions!
We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Pin It on Pinterest

Shares
X