คลิกโทร 095-8370033 .. . หรือ LINE@ id: @Rom_dee

ส่วนประกอบของร่ม

Umbrella Materials List

“.. .ส่วนประกอบหลักของร่มนั้น ไม่แตกต่างกันมากนัก ไม่ว่าจะเป็นร่มตอนเดียว, ร่มสองตอน, ร่มพับ หรือร่มกลับด้าน ก็มีโครงสร้างเช่นเดียวกัน.. .”

รู้จักส่วนประกอบของร่ม พร้อมวัสดุที่นำมาใช้ทำร่มอย่างละเอียด

ร่มเป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์มากและเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวัน เพราะอากาศเมืองไทยนั้นมีทั้งแดดจัดและฝนตกซึ่งจำเป็นจะต้องพกพาร่มไว้ใช้ทุกวัน ดังนั้น ร่มจึงเป็นอุปกรณ์ที่ควรมีไว้ติดกระเป๋าอย่างขาดไม่ได้เลยทีเดียว

ร่มคืออะไร ใช้งานแบบไหนบ้าง

ร่มคือ อุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยป้องกันแสงแดด, สายฝน, ลมแรงและสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง แรกเริ่มเดิมทีนั้น ร่มได้ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นของใช้สำหรับชนชั้นสูงเท่านั้น ก่อนที่จะค่อยๆ แพร่หลายมายังชนชั้นกลางและใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน แนวคิดของการออกแบบร่มในทุกวันนี้จะไม่ใช่การออกแบบเพื่อเป็นเครื่องใช้หรือเครื่องประดับฐานะอย่างที่เป็นมาในสมัยโบราณ แต่สิ่งสำคัญคือ ร่มถูกออกแบบมาเพื่อเป็นอุปกรณ์ป้องกันจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงรุนแรง และยังสามารถพกพาได้ ใช้งานง่าย ตอบโจทย์ชีวิตของคนรุ่นใหม่ในยุคปัจจุบันที่ต้องการความรวดเร็วและสะดวกคล่องตัวเป็นหลัก

เนื่องจากแต่เดิมนั้นร่มถูกประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อใช้ป้องกันแสงแดดเป็นหลัก แต่ทุกวันนี้เราจะใช้ร่มในการป้องกันฝนและหิมะเป็นหลักร่วมด้วย ซึ่งคุณสมบัติที่สำคัญของร่มก็คือ การใช้งานที่ง่าย พกพาสะดวก จับถนัดมือ และมีความแข็งแรงทนทานสามารถต้านทานแรงลมได้ดี รวมถึงการใช้วัสดุที่มีคุณภาพในการผลิตจึงทำให้ร่มสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน

ส่วนประกอบของร่ม

แม้ว่าทุกวันนี้เราจะพบว่ามีร่มสำหรับใช้งานอยู่มากมายเต็มไปหมดและมีส่วนประกอบที่เหมือนๆ กัน แต่ความจริงแล้วร่มยังสามารถแบ่งแยกย่อยออกเป็นประเภทต่างๆ ได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นร่มตอนเดียว, ร่มพับ, ร่มกอล์ฟหรือร่มแม่ค้า แต่ร่มทั้งหมดนี้ก็มีส่วนประกอบหลักต่างๆ ที่เหมือนกันดังต่อไปนี้

1. กันสาดร่ม

กันสาดร่ม เป็นส่วนประกอบหลักของร่มซึ่งตามความเชื่อโบราณ กันสาดนี้จะเปรียบเสมือนตัวแทนของท้องฟ้าซึ่งในปัจจุบันกันสาดร่มนี้เป็นส่วนประกอบหลักที่ใช้ป้องกันศีรษะรวมถึงร่างกายช่วงบนจากน้ำฝนและแสงแดด กันสาดร่มมักทำมาจากผ้ากันน้ำ และมีการยึดกันสาดร่มเข้ากับโครงของร่ม กันสาดของร่มนี้เป็นส่วนสำคัญที่ดึงดูดความสนใจของผู้ซื้อได้ดี เพราะจะมีการนำผ้าทำร่มกันน้ำและวัสดุต่างๆ ที่มีคุณสมบัติในการกันน้ำและกันรังสี UV รวมถึงสีสันตลอดจนลวดลายที่แตกต่างกันซึ่งจะมีการออกแบบมาเพื่อความสวยงามและเป็นทางเลือกให้กับผู้ใช้งาน

วัสดุที่ใช้ทำกันสาดร่มชนิดดี จะมีคุณสมบัติในการระบายอากาศซึ่งจะช่วยให้สามารถต้านทานต่อลมแรงๆ ได้ดี นอกจากนี้ก็ยังมีการเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมในการใช้งานอย่างเช่น กันสาดร่มกอล์ฟที่ต้องถูกใช้งานกลางแจ้งและอยู่ท่ามกลางสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรง ก็จะเลือกใช้วัสดุเป็นไนลอนเนื้อหนาซึ่งจะทำให้ร่มมีความทนทานต่อสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้ดี

ผ้าที่ใช้ทำร่ม มีกี่ชนิด อะไรบ้าง

ผ้าที่ใช้ทำร่มมีหลายชนิด โดยผู้ผลิตสามารถเลือกใช้ได้ตามวัตถุประสงค์ในการใช้งานของร่มซึ่งประกอบไปด้วยผ้าและวัสดุชนิดต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น

  1. ผ้าไนล่อน เป็นผ้าที่มีเนื้อผ้าอ่อนนุ่ม มีผิวสัมผัสที่สวยงาม สามารถทนต่อความร้อนสูงได้ดี เนื้อผ้ามีความยืดหยุ่นทนทานสูงจึงสามารถใช้งานได้นาน และด้วยความที่เนื้อสัมผัสอยู่ในระดับที่ดี จึงมักใช้เป็นผ้าสำหรับทำร่มพรีเมียม หรือร่มแจกลูกค้า
  2. ผ้าโพลีเอสเตอร์ เป็นผ้าที่มีความทนทานสูง มีน้ำหนักเบา กันน้ำ ความร้อนและแสงแดดได้ดี มีจุดเด่นคือ มีสีสันสดใส เนื้อผ้ามีความเหนียว ยืดหยุ่น มีความคงทน และด้วยความที่เนื้อผ้าไม่ค่อยยับง่ายจึงนิยมนำมาทำเป็นร่มพับที่ต้องมีการพับเก็บอยู่เกือบตลอดเวลา และเวลากางออกมาใช้งานก็ดูสวยงาม ไม่ยับ
  3. ผ้าร่มหนังเทียม หรือที่รู้จักกันว่า ผ้าคูนิล่อน เป็นผ้าที่มีเนื้อหนาและหนักจึงนิยมนำมาทำร่มสนาม, ร่มคันใหญ่, ร่มกอล์ฟ หรือร่มแม่ค้า เพราะต้องใช้งานกลางแจ้งที่มีสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงรุนแรง ไม่ค่อยนิยมจะนำมาทำเป็นร่มคันเล็กๆ สักเท่าไหร่นัก เนื่องจากคุณสมบัติของเนื้อผ้าที่มีความหนาและหนักนั่นเอง
  4. ผ้านาโน มักนิยมนำมาทำร่มกันแดด เพราะมีคุณสมบัติในการป้องกันแสงแดดและรังสี UV ได้ดี
  5. ผ้าโทเร เป็นผ้าที่มีเนื้อบาง สามารถระบายอากาศได้ดี แต่ไม่ค่อยทนทานเท่าไหร่ ข้อดีคือมีสีสันสวยงาม มีหลายสีให้เลือก ดูแลง่าย มักใช้ผลิตร่มสำหรับแจกหรือโปรโมทธุรกิจที่ไม่ค่อยได้ใช้งานมากนัก
  6. ผ้าโอเลฟิน เป็นผ้าที่มีความทนทานสูงมาก มีความสามารถในการทนทานต่อกรด-ด่าง ทำความสะอาดง่าย มีน้ำหนักเบา ดูแลง่าย สีของเนื้อผ้าไม่ซีดจางง่ายจึงนิยมใช้ทำร่มกลางแจ้งที่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่รุนแรง เพราะสีและเนื้อผ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลงง่ายนัก จึงสามารถใช้งานได้นาน

อ่านเพิ่มเติม ผ้าทำร่มแต่ละชนิด และวิธีการเลือกซื้อ

2. เสาร่ม ก้านร่ม

เสาร่ม หรือก้านร่ม เป็นส่วนประกอบหลักที่มีลักษณะเป็นด้ามยาว หากเป็นร่มพับได้ก็จะเป็นเสาที่ทำจากโลหะเป็นท่อนๆ เสาร่มแบบดั้งเดิมมักทำมาจากไม้ ส่วนในปัจจุบันนี้เสาร่มมักทำมาจากโลหะ, เหล็ก, อลูมิเนียมและไฟเบอร์ ซึ่งชนิดหลังนี้เป็นวัสดุที่มีความทนทานสูง มีน้ำหนักเบา ซึ่งการจะเลือกใช้วัสดุแบบไหนทำเสาร่มนั้นก็ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ในการใช้งานนั่นเอง

3. โครงร่ม

มีลักษณะเป็นไม้หรือโลหะซี่เล็กๆ ที่ยื่นออกมาจากด้านบนสุดของเสา และยึดติดอยู่กับกันสาดร่มที่ทำมาจากผ้ากันน้ำ โครงร่มมักทำเป็นรูปทรงของร่มที่หากเป็นร่มพับโครงร่มก็จะถูกพับเอาไว้ จนเมื่อจะใช้งานก็ถูกกางออกมาเป็นรูปทรงของร่มตามที่เราเห็นกัน

4. อุปกรณ์สำหรับเปิดใช้งานร่ม

คุณอาจจะเคยใช้งานร่มที่มีปุ่มกดสำหรับกางร่มออก ซึ่งช่วยให้ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย สามารถกางร่มออกมาใช้งานได้อย่างรวดเร็ว ไม่ยุ่งยาก ส่วนร่มแบบดั้งเดิมนั้นจะต้องใช้ตัวเลื่อนเปิดร่มที่อาจไม่ค่อยเหมาะนักสำหรับเด็ก นอกจากนี้ก็ยังมีลูกบิดเลื่อนที่สามารถเลื่อนขึ้นลงตลอดความยาวของร่ม ทำหน้าที่ช่วยในการเปิด-ปิดร่ม ซึ่งส่วนลูกเลื่อนนี้จะยึดอยู่กับโครงของร่มเช่นเดียวกัน

กลไกสำคัญในการเปิดปิดร่มอีกอย่างหนึ่งก็คือ กลไกสปริงที่โดยทั่วไปจะมีการล็อกตัวสปริงเอาไว้ 2 ที่ คือส่วนบนและส่วนล่างของก้านร่ม ส่วนบนทำหน้าที่เป็นตัวล็อก เมื่อกางร่มออกเพื่อให้กันสาดร่มยังกางอยู่ตลอดเมื่อใช้งาน ส่วนตัวล็อกด้านล่างใช้เป็นตัวล็อกสำหรับเก็บร่ม

5. ด้ามจับร่ม

ด้ามจับร่มมีอยู่ด้วยกันหลายแบบ ทั้งด้ามจับที่ทำจากไม้, โลหะและพลาสติก และยังมีรูปแบบหลายอย่างทั้งด้ามตรง ด้ามโค้ง ที่สามารถเลือกใช้ตามความสะดวกและความถนัดของแต่ละคน ซึ่งวัสดุที่นำมาใช้ในการทำด้ามจับร่มนั้นมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ดังต่อไปนี้

  • ด้ามร่มที่ทำจากไม้ที่มีความคลาสสิค สวยงาม แต่อาจจะมีจุดด้อยเรื่องความทนทาน
  • อลูมิเนียมที่มีน้ำหนักเบา ไม่เป็นสนิม แต่มีจุดด้อยคือ สามารถก่อปฏิกิริยากับเกลือทะเลแล้วเกิดคราบที่คล้ายกับสนิมได้
  • เหล็ก มีความทนทานสูง แต่มีน้ำหนักค่อนข้างมาก และมีโอกาสที่จะเกิดสนิมได้มาก
  • ไฟเบอร์กลาส เป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบา ทนทาน ไม่เป็นสนิม แต่มีข้อด้อยคือ ราคาค่อนข้างสูง

จะเห็นได้ว่าส่วนประกอบหลักของร่มนั้นไม่แตกต่างกันมากนัก ไม่ว่าจะเป็นร่มตอนเดียว, ร่มสองตอน, ร่มพับ หรือร่มแม่ค้า ก็มีโครงสร้างเช่นเดียวกัน แตกต่างกันที่ส่วนประกอบของร่มซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ร่มมีความทนทานแตกต่างกันไป ซึ่งการเลือกวัสดุและส่วนประกอบของร่มที่เหมาะสมกับการใช้งาน จะช่วยให้ร่มสามารถใช้งานได้ดี สามารถกันแดดกันฝน, หิมะ, ความชื้นและลมแรงได้อย่างที่ต้องการ อีกทั้งยังสามารถเลือกส่วนประกอบของร่มชนิดดีเพื่อทำร่มพรีเมียมสำหรับแจกลูกค้าหรือโปรโมทธุรกิจได้อย่างถูกต้อง ทำให้ได้ร่มที่มีคุณภาพ สามารถใช้งานได้ตามวัตถุประสงค์ มีความสวยงามและความทนทานอย่างที่ต้องการนั่นเอง

สั่งทำ/สั่งซื้อร่ม กับร่มดี

สั่งผลิตร่มกับร่มดี ขั้นตอนที่ 1

ขั้นตอนที่ 1

เลือกแบบร่มของคุณ

เลือกแบบร่มที่คุณลูกค้าต้องการ เช่น ร่มแฟชั่น, ร่มพับ 2 ตอน, ร่มพับ 3 ตอน, ร่มกลับด้าน, ร่มสนาม เป็นต้น

สั่งผลิตร่มกับร่มดี ขั้นตอนที่ 2

ขั้นตอนที่ 2

ระบุจำนวนร่มที่ต้องการ

แจ้งจำนวนร่มที่คุณลูกค้าต้องการสั่งผลิต (ขั้นต่ำในการผลิต … คัน)

สั่งผลิตร่มกับร่มดี ขั้นตอนที่ 3

ขั้นตอนที่ 3

สรุปรายละเอียดร่ม

ตกลงรายละเอียดในการผลิตร่ม ตามที่คุณลูกค้าต้องการ

สั่งผลิตร่มกับร่มดี ขั้นตอนที่ 4

ขั้นตอนที่ 4

ชำระเงินค่ามัดจำ

ร่มดี แจ้งระยะเวลาในการดำเนินการพร้อมสรุปราคา และวิธีการจัดส่ง ชำระเงินงวดแรก 50% และชำระส่วนที่เหลือเมื่อได้รับสินค้าเรียบร้อย

ติดต่อร่มดี

ร่มดี โรงงานผลิตร่ม

095-8370033

Sales@romdee.net

Line id: Rom_dd

บริษัท วี โกลบอล เทรดดิ้ง จำกัด
460/1 หมู่ที่ 3 ซอยสุขสวัสดิ์ 14/1 ถนนสุขสวัสดิ์ แขวงจอมทอง เขตจอมทอง กรุงเทพฯ 10150
แฟกซ์: 02-4771859

คุณคิดเห็นอย่างไร.. .